Đúng là mật ong nguyên chất rất có giá trị về mặt dinh dưỡng vì hàm lượng gluco, vitamin, protein và khoáng chất tương đối cao. Tuy vậy, dù tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu như dùng sai cách có thể bị ngộ độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Chính thế nên bạn cần nắm rõ kiến thức và những lưu ý khi dùng mật ong nguyên chất để có cách sử dụng hợp lý cũng giống như bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Một số chú ý khi dùng mật ong nguyên chất

  • Nói không với mật ong trong trường hợp đầy bụng, tiêu chảy.
  • Khi mật ong xảy ra bọt khí thì không nên để lâu, vì đây là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất, mật ong thiên nhiên không hư hẳn tuy nhiên sẽ không giữ được lâu.

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

  • Không nên bảo quản mật ong trong đồ được thực hiện bằng kim loại, vì trong mật ong thiên nhiên có chứa các acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men. Hợp chất này sẽ ăn mòn các phần tử kim loại giúp tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất.
  • Nên dùng mật ong trước hoặc sau khi ăn cơm khoảng 2-3 giờ.
  • Chỉ nên pha mật ong với nước ấm, không pha với nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm mật ong đánh mất màu sắc, hương vị.
  • Không sử dụng quá là nhiều mật ong

Những chú ý khi sử dụng mật ong để giảm cân

1. Bắt buộc phải pha với nước ấm

Nếu sử dụng nước quá nóng sẽ làm liên quan đến các vitamin tự nhiên có trong mật ong.

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Nếu như sử dụng mật ong với nước lạnh, mật ong sẽ đánh mất tác dụng giúp thanh lọc cơ thể và làm da hồng hào, căng mịn. Nhiệt độ tốt nhất sử dụng để pha mật ong để giảm cân là khoảng 40 – 50 độ C

2. Không dùng quá nhiều mật ong

Gần 70% thành phần của mật ong là đường đơn khi vào cơ thể có thể được hấp thụ nhanh chóng.

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Nếu dùng quá là nhiều mật ong thì lượng đường trong máu sẽ tăng rất cao dẫn đến tăng huyết áp, gây choáng và mệt mỏi. Lượng mật ong tối đa dùng cho một lần pha là 1 muỗng canh hoặc 2 muỗng café.

3. Không nên dùng nước chanh mật ong quá chua

Những tác dụng của nước chanh mật ong đối với sức khỏe

Đa số thời gian dùng mật ong để giảm cân là vào buổi sáng trước khi ăn, khi đó trong dạ dày trống rỗng. Nếu như dùng quá là nhiều chanh sẽ giúp tăng axit trong dạ dày dễ gây viêm loét dạ dày. Lượng dùng tốt quan trọng là ¼ trái chanh

Những điều cấm kỵ khi dùng mật ong

1. Mật ong và cơm

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.

2. Mật ong kỵ với cây thì là

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Mật ong và cây thì là, nếu như vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đấy sẽ không tốt, có thể gây thương tổn gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.

3. Mật ong không nên pha với nước đun sôi

Mật ong có thể uống chung với nước ấm rất tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên nếu như pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất nhiều loại. nếu như hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể giữ được sắc màu, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

4. Mật ong kỵ với hành tây

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Mật ong Kết hợp với hành tây sẽ làm cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.

5. Mật ong kỵ với đậu phụ

Đậu cũng giống như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể liên kết với nhau để cùng chế biến, nếu như không sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu liên kết với enzym trong mật ong sẽ xuất hiện bức xúc sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.

6. Mật ong rất kỵ với cá chép

Những Lưu Ý Khi Dùng Mật Ong Không Phải Ai Cũng Biết

Nếu như vô tình trong món ăn nào đấy, bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng đậu đen, cam thảo để giải độc.

Tạm kết

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều mật ong cũng như dùng một cách vô tội vạ thì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Hy vong bài viết giúp ích được bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese
0905745345